Tuesday, 06/12/2022 - 17:32|

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG SÂU RĂNG

UBND HUYỆN QUỐC OAI                                  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐỒNG QUANG A                                   Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG SÂU RĂNG

Kính thưa các thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến!

♦   Giáo dục vệ sinh răng miệng

Bởi lứa tuổi mắc bệnh lý sâu răng phần lớn là trẻ em, lứa tuổi còn đi học, vì thế việc đưa cách chăm sóc răng miệng phòng ngừa sâu răng vào giáo dục ở các trường học nhất là trường mẫu giáo, tiểu học là một giải pháp tốt. Bởi khi các em còn nhỏ tuổi, việc giáo dục rất dễ tại trường học dễ, các bé rất nghe lời cô giáo , tạo nên một phản xạ đánh răng sau khi ăn và đánh răng có hiệu quả.

Ngoài việc đưa cách chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng vào giáo dục thì các tuyến y tế cơ sở ở các địa phương cũng nên thường xuyên tuyên truyền hướng dẫn người dẫn cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng, cách súc miệng sao cho hiệu quả.

♦   Hạn chế việc ăn đường và đồ ăn ngọt

Các phụ huynh nên hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn có nhiều đường, đồ ăn ngọt hoặc quá ngọt, không cho trẻ ăn vặt, ăn kẹo, ăn đồ ngọt trước khi đi ngủ. Tránh tạo điều kiện và môi trường cho vi khuẩn phát triển.

♦   Phòng chống sâu răng bằng Fluor

Các mẹ nên lựa chọn thật kỹ loại kem đánh răng, muối, nước súc miệng có hàm lượng Fluor cao trong khoảng 0.2%  để phục vụ cho nhu cầu làm sạch răng miệng của của gia đình.

Bởi Fluor có tác dụng làm chắc răng, phòng ngừa được các chịu chứng bệnh lý răng miệng.

♦   Đánh răng thường xuyên và đúng cách

Bác sĩ nha khoa khuyến cáo tới mọi người một ngày nên đánh răng ít nhất 2 lần khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Bác sĩ còn khuyên bạn nên đánh răng sau mỗi lần ăn uống để đánh tan các mảng bám thức ăn bám vào bề mặt răng. Tạo môi trường khoang miệng sạch sẽ, hơi thở thơm tho.

♦   Đi khám răng miệng theo định kỳ

Bạn nên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện ra tình trạng răng miệng sớm khi có thể để có cách điều trị kịp thời.

Với những người trẻ trường thành, nên hạn chế ăn các thực phẩm dễ gây tổn thương tới răng miệng như : thuốc lá, caffe, …Để phòng ngừa được những tình trạng, những bệnh lý răng miệng xấu nhất có thể xảy ra

Trên đây là bài gới thiệu về bệnh răng miệng va cách phòng chống. cô mong các em về có thể áp dụng hàng ngay đẻ có hàm răng chắc khỏe hơn.

Đồng QuangA, ngày 20 tháng 12 năm 2021

NHÂN VIÊN Y TẾ                                           HIỆU TRƯỞNG