Tuesday, 06/12/2022 - 17:34|
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐỒNG QUANG A

THƯ VIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐỒNG QUANG A - GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10 - CUỐN SÁCH "Đạo làm con"

THƯ VIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐỒNG QUANG A

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10

Cuốn sách :“Đạo làm con

Làm người trong cuộc sống, ăn ở xử thế với đời, sao cho hợp lý, vẹn toàn rất khó. Chỉ với việc đối xử với cha mẹ trong gia đình như thế nào sao cho phù hợp nghĩa, âu cũng là vấn đề khá quan trọng. Có rất nhiều người lơ đãng hay quên đi (hoặc có những lời nói bất xứng, thậm chí còn có những hành vi đáng chê trách, đáng lên án) thật đáng buồn. Một gia đình có văn hoá truyền thống hay theo văn hoá mới ngày nay luôn luôn tôn trọng nền nếp gia phong, tư cách đạo đức cá nhân, cũng đều phải giữ đạo làm con đối với cha mẹ. Đây là bổn phận quan trọng nhất của người Việt Nam xưa nay. Không làm tròn bổn phận làm con đối với các bậc sinh thành, chắc gì đã ý thức nổi được trách nhiệm của mình đối với xã hội, quốc gia, dân tộc? Đây là điều đáng suy nghĩ của mọi người trong mọi thời thế và cuộc sống. Đây cũng là cách thức gợi mở tư duy về việc củng cố nền nếp gia phong và triển khai giáo dục gia đình hiện nay, nhằm góp phần thực hiện xã hội có văn hoá mới tiến bộ, đồng thời duy trì được ưu điểm bản sắc văn minh truyền thống của dân tộc Việt.

Trang bìa của cuốn chuyện Đạo làm con

“Đạo làm con” tên gốc là “Huấn mông văn”, được biên tập lại và đổi tên là “Đệ tử quy”. Nội dung của “Đạo làm con” được diễn giải theo câu số 6 chương Học Nhi của Luận Ngữ: “Học trò, trên thì hiếu thảo cha mẹ, dưới hòa thuận anh em, cẩn thận và uy tín trong cuộc sống, yêu thương mọi người, kết giao bạn bè tốt, có thêm thời gian và sức lực thì nên học tập thêm”. “Đạo làm con” được soạn theo thể mỗi câu 3 chữ, 2 câu hợp thành một âm vận. Toàn tác phẩm chia thành 7 chương, trình bày cụ thể, lễ nghĩa và quy tắc về hành vi ứng xử cần có của một người con lúc ở nhà, khi ra ngoài, lúc quan hệ giao tiếp đối xử với người khác và khi tìm tòi học hỏi, đặc biệt nhấn mạnh giáo dục trong gia đình và giáo dục ngoài xã hội.
                Đây là quyển sách quý dùng để giáo dục và bồi dưỡng cho trẻ em những đức tính tốt đẹp, lòng chân thành trong cách ứng xử với mọi người và trong công việc, học tập; dạy các em làm tròn nghĩa vụ và bổn phận của người con, đồng thời khuyến cáo các em tự ý thức để tránh xa những tư tưởng, hành vi xấu xa, sai trái, góp phần xây dựng nề nếp gia đình tốt trong xã hội…

Cuốn sách “ Đạo làm con” do nhà xuất bản Hồng Đức xuất bản năm 2015. Sách dày 78 trang, khổ14,5 x 20,5cm. Sách được đóng bằng bìa cứng có hình nền màu xanh da trời bên trên là hình ảnh Ông Tiên tay cầm cuốn thư. Giữa bìa là dòng chữ màu đỏ nổi bật tiêu đề của cuốn sách. Phía dưới là hình ảnh một gia đình đầm ấm hạnh phúc.

Cuốn sách“ Đạo làm con “được chia làm 2 phần :

Phần I : CHÍNH VĂN

Phần II : GIẢI THÍCH

Phần CHÍNH VĂN: đây là phần tổng hợp những điều hay lẽ phải cần phải học tập và rèn luyện.

Phần GIẢI THÍCH: Đây là phần giải thích chính văn, giúp các em hiểu rõ hơn về những điều được đề cập trong chính văn.

Trang cuối của cuốn chuyện là hình ảnh ba em nhỏ đang hào hứng nói với nhau về những câu chuyện, những bài học về đạo làm con ... Bên trên là hai câu đối mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc.

Quyển sách nhỏ này được biên soạn dưới hình thức 9 bài viết cô đọng giúp bạn đọc dù ở lứa tuổi nào hay trình độ học thức nào cũng có thể phát triển suy nghĩ để làm sao đối xử với cha mẹ một cách tốt nhất.

Trang  cuối của cuốn chuyện Đạo làm con

            Hãy đến với thư viện nhà trường để đọc cuốn sách bổ ích này nhé. Các em sẽ cảm nhận được tình cảm thiêng liêng mà cha, mẹ dành cho con, thấm thía công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ đối với chúng ta. Từ đó các em sẽ có những lễ nghĩa và quy tắc về hành vi ứng xử cần có của một người con. 

              Thư viện nhà trường rất hân hạnh được phục vụ quý thầy cô và các em!

Tác giả: Trường TH Đồng Quang A
Nguồn:Trường tiểu học Đồng Quang A Copy link
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 47
Hôm qua : 208
Tháng 12 : 733
Năm 2022 : 24.919